Tắm ngồi là gì? Tác dụng của tắm ngồi?

0
139

Tắm ngồi hay còn gọi là tắm sitz. Đã bao giờ bạn nghe đến từ “tắm ngồi” hay “bồn tắm ngồi” chưa? Hôm nay, VNMS sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề này nhé.

tắm ngồi hay còn gọi là tắm sitz

Hiểu đơn giản, là ta ngâm vùng kín của mình vào một bồn nước ấm, điều đó sẽ giúp chúng ta giảm đau hoặc ngứa ở vùng hậu môn – sinh dục.

Những lợi ích mà tắm ngồi mang lại

Không chỉ để làm sạch

Một số người sử dụng tắm ngồi thường xuyên như là một cách để làm sạch vùng kín. Ngoài công dụng trong việc làm sạch, khi chúng ta tắm ngồi nước ấm còn giúp làm tăng lưu lượng máu đến vùng đáy chậu. Điều này có thể thúc đẩy chữa bệnh nhanh hơn và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng vùng hậu môn – sinh dục như:

 • ngứa
 • kích thích
 • đau nhẹ

Là một liệu pháp điều trị

Tắm ngồi thường được chọn là liệu pháp điều trị tại nhà ở các bệnh lí sau:

 • Nứt kẽ hậu môn, hoặc vết rách nhỏ ở da lót lỗ hậu môn
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Bệnh trĩ
 • Một tình trạng ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt như viêm tuyến tiền liệt
 • Sau khi sinh con
 • Có thể giúp giảm đau và viêm, nhưng bạn cũng có thể cần các phương pháp điều trị khác để phối hợp mới mang lại kết quả điều trị tốt.
 • Một bác sĩ nhi khoa có thể đề nghị tắm ngồi cho trẻ có rối loạn nhu động ruột gây khó chịu, phản ứng ở da hoặc chấn thương ở vùng sinh dục.

Tắm ngồi bằng cách nào

Có 2 cách tắm ngồi chính dưới đây.

Sử dụng bồn tắm ngồi

Đây là cách bạn tắm ngồi bằng cách sử dùng một loại bồn tắm ngồi chuyên dụng.

 1. Làm sạch bồn tắm bằng cách trộn 2 muỗng canh thuốc tẩy với 2 lít nước. Chà bồn tắm và rửa kỹ. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
 2. Tiếp theo, đổ đầy bồn tắm từ 7 đến 10cm nước. Nước phải ấm, nhưng không đủ nóng để gây bỏng hoặc khó chịu. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ của nước bằng cách đặt một hoặc hai giọt trên cổ tay của bạn. Khi bạn đã tìm thấy nhiệt độ dễ chịu, hãy thêm bất kỳ chất nào mà bác sĩ khuyên dùng vào bồn tắm.
 3. Bây giờ, bước vào bồn tắm và ngâm đáy chậu của bạn trong 15 đến 20 phút. Có thể cúi đầu về phía gối của bạn. Hoặc treo 2 chân của bạn lên thành của bồn tắm để giữ cho chúng ra khỏi nước hoàn toàn.
 4. Khi bạn ra khỏi bồn tắm, nhẹ nhàng vỗ khô bằng khăn bông sạch. Không chà xát hoặc chà rửa đáy chậu, vì điều này có thể gây đau và kích ứng.
 5. Kết thúc bằng cách rửa bồn tắm thật kỹ.

Sử dụng bộ dụng cụ

Nếu không có bồn tắm ngồi, bạn có thể sử dụng bộ kit chuyên dụng. Bạn có thể mua chúng dễ dàng ở các cửa hàng chăm sóc sức khỏe, hoặc đặt mua chúng trên mạng.

dụng cụ tắm ngồi

 1. Đặt bộ dụng cụ vào bồn cầu vệ sinh đã mở.
 2. Kiểm tra nó bằng cách cố gắng di chuyển nó từ bên này sang bên kia để đảm bảo nó sẽ giữ nguyên vị trí và sẽ không thay đổi.
 3. Đổ nước ấm vào trước khi ngồi xuống. Hoặc bạn có thể sử dụng túi nhựa và ống dẫn để đổ đầy nước vào bồn trước khi bạn ngồi xuống. Nước phải đủ sâu để nó bao phủ vùng kín của bạn.
 4. Ngâm trong 15 đến 20 phút. Nếu bạn đã sử dụng túi nhựa, bạn có thể thêm nước ấm khi nước ban đầu nguội đi.
 5. Khi bạn đã hoàn tất, đứng lên và vỗ vùng khô bằng khăn bông sạch. Tránh chà xát hoặc chà xát xung quanh vùng bạn cần ngâm nước ấm.
 6. Rửa sạch để chuẩn bị cho lần sử dụng tiếp theo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here