Nước ép mận: rất nhiều lợi ích giúp giảm táo bón

0
123

Bạn có thể điều trị hoặc ngăn ngừa táo bón bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống.

Một số nghiên cứu cho thấy ăn mận khô, hay uống nước ép mận rất tốt cho việc điều trị táo bón.
Táo bón là tình trạng phổ biến có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Theo Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận Quốc gia Hoa Kỳ, khoảng 16 phần trăm người trưởng thành ở Hoa Kỳ có triệu chứng táo bón.

Thông thường, các biện pháp khắc phục tại nhà là hướng điều trị đầu tiên cho người bị táo bón, đặc biệt là táo bón thường xuyên. Và nước ép mận là một trong những phương pháp điều trị tại nhà phổ biến nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về việc nước ép mận có tác dụng điều trị táo bón hay không và so sánh với mận khô.

Bài viết cũng bao gồm các lợi ích khác của nước ép mận, cách uống, tác dụng phụ và rủi ro của nó, và khi nào cần đi khám bác sĩ.

Nước ép mận có tác dụng không?

Nước ép mận hỗ trợ điều trị táo bón

Uống nước ép mận có thể trợ giúp cho việc giảm các triệu chứng của táo bón.

Một đánh giá năm 2014 cho thấy rằng, một số loại nước ép trái cây, chẳng hạn như táo, lê và nước ép mận, thường hữu ích cho điều trị táo bón, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Một đánh giá từ năm 2013 đã nghiên cứu cụ thể về lợi ích sức khỏe của mận khô và nước ép của chúng. Các nhà nghiên cứu thấy rằng trái cây có chứa một lượng sorbitol đáng kể. Nước ép mận chứa 6,1 gram (g) sorbitol trên 100 g nước ép, điều này có thể giải thích tác dụng nhuận tràng của nó.

Sorbitol đi qua cơ thể của một người khó tiêu. Nó hút nước vào ruột để làm đầy phân và kích thích nhu động ruột. Nghiên cứu cho thấy sorbitol là thuốc nhuận tràng hiệu quả, an toàn khi sử dụng, ngay cả đối với người lớn tuổi.

Mận so với nước ép mận

Mặc dù nước ép mận dường như mang lại một số lợi ích cho những người bị táo bón, nhưng việc ăn cả quả mận có thể hiệu quả hơn.

Mận chứa lượng sorbitol nhiều gấp đôi so với nước ép mận, ở mức 14,7 g sorbitol trên 100 g trái cây sấy khô. Mận cũng giàu chất xơ hơn, giúp phân đi qua đường tiêu hóa.

Một khẩu phần gồm 10 mận, tương đương với khoảng 100 g, chứa 7,1 g chất xơ. Lượng này chiếm 28,4 phần trăm lượng chất xơ hàng ngày là 25 g trên 2.000 calo mà Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị.

Các nghiên cứu về lợi ích của mận khô

Nghiên cứu cho thấy rằng thường xuyên ăn mận khô có thể giúp ngăn ngừa táo bón và có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng. Các hợp chất từ mận khô cũng có thể hoạt động như các tác nhân kháng khuẩn trong đường tiêu hóa và đường tiết niệu.

Các tác giả của một tổng quan hệ thống năm 2014 đã kết luận rằng ăn mận khô có thể làm tăng số lần đi tiêu mà một người có và cải thiện tính nhất quán của phân, làm cho nó dễ đi qua hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2011, ăn mận khô có thể là cách an toàn hơn, ngon hơn và hiệu quả hơn để giảm táo bón so với psyllium.

Psyllium – vỏ hạt mã đề là một chất bổ sung chất xơ mà mọi người thường dùng như một phương thuốc chữa táo bón.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn đề nghị mọi người nên cân nhắc sử dụng mận khô như một liệu pháp đầu tiên cho chứng táo bón nhẹ đến trung bình.

Những lợi ích khác của mận khô

mận khô giúp điều trị táo bón

Thường xuyên tiêu thụ mận có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu cho thấy mận có những tác dụng sau đây:

 • tăng cảm giác no để giảm lượng thức ăn tổng thể
 • kiểm soát béo phì
 • giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
 • bảo vệ chống lại bệnh tim mạch
 • làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong đường tiết niệu
 • bảo tồn sức vững chắc của xương

Trong dân gian, mọi người cũng đã sử dụng mận để điều trị sốt và vàng da. Tuy nhiên, còn thiếu bằng chứng khoa học để minh chứng cho những lợi ích này.

Tìm hiểu thêm về các triệu chứng, nguyên nhân và điều trị táo bón tại đây.

Cách uống nước ép mận

Không có hướng dẫn cụ thể về việc sử dụng nước ép mận cho táo bón. Lý do cho điều này là, hầu hết các nghiên cứu tập trung chủ yếu về mận khô, thay vì nước ép.

Trong một nghiên cứu nhỏ từ năm 2007, những người tham gia đã uống nước ép mận mỗi ngày trong 2 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng uống 125 ml, hoặc khoảng nửa cốc, hai lần mỗi ngày có tác dụng hiệu quả như một loại thuốc nhuận tràng, ít nhất là trong trường hợp táo bón nhẹ.

Khi nói đến việc ăn mận cho các vấn đề tiêu hóa, nhiều nghiên cứu dựa trên những phát hiện của họ về việc ăn 100 g, hoặc khoảng 10 trái mận khô mỗi ngày.

Rủi ro và tác dụng phụ

Tiêu thụ mận khô hoặc nước ép mận là một phương thuốc trị táo bón tương đối ít nguy cơ. Tác dụng phụ phổ biến nhất mà mọi người báo cáo là sự gia tăng đầy hơi hoặc khí.

Tuy nhiên, nước ép mận cũng có lượng đường và calo rất cao , với mỗi cốc nước ép đóng hộp chứa 182 calo và 42,11 g đường. Quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ tăng cân và các vấn đề về đường trong máu.

Toàn bộ trái cây vẫn có lượng đường và calo cao, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng chúng chỉ có tác dụng nhỏ đối với lượng đường trong máu và insulin .

Các biện pháp khắc phục táo bón tại nhà khác

Bác sĩ thường sẽ đề nghị những người bị táo bón trước tiên hãy thử thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Phương pháp điều trị không kê đơn cũng có thể giúp đỡ.

Các biện pháp khắc phục táo bón tại nhà bao gồm:

 • Thay đổi chế độ ăn uống
 • nước ép mận cho chất xơ táo bón
 • Ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột đều đặn hơn.
 • Một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp phân đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn hơn.

Một người có thể tăng lượng chất xơ bằng cách tiêu thụ nhiều hơn:

 • Hoa quả và rau
 • bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì ống, gạo và ngũ cốc
 • các loại hạt và hạt giống
 • các loại đậu

Bạn đọc cũng có xem xét các thực phẩm có thể góp phần giảm táo bón, chẳng hạn như:

 • sản phẩm sữa
 • thực phẩm chế biến sẵn
 • ngũ cốc tinh chế, chẳng hạn như bánh mì trắng và mì trắng
 • Ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên cũng có thể giúp ích. Vì lượng thức ăn thường xuyên có thể kích thích nhu động ruột.

Hydrat hóa

Giữ nước có thể giúp điều trị và ngăn ngừa táo bón. Vì ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể góp phần gây mất nước.

Mặc dù nước ép mận góp phần vào lượng chất lỏng, nó có lượng đường và calo cao, vì vậy tốt nhất là mọi người nên tiêu thụ nó trong chừng mực. Bạn nên nhằm mục đích đáp ứng hầu hết các nhu cầu chất lỏng của mình bằng cách uống nước đầy đủ.

Cũng nên hạn chế hoặc tránh các đồ uống chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà và cola, vì chúng có thể làm mất nước tồi tệ hơn.

Tập thể dục

Không tập thể dục đầy đủ cũng có thể góp phần gây táo bón.

Thói quen đi vệ sinh

Không bao giờ cố gắng nhịn việc đi tiêu lâu hơn cần thiết. Khi bạn cảm thấy thôi thúc muốn đi tiêu, hãy nên đi vệ sinh và dành thời gian cho phân ra ngoài.

Cố gắng đi tiêu cùng một khoảng thời gian mỗi ngày có thể giúp ruột co bóp đều đặn hơn.

Trì hoãn hoặc gấp rút có thể làm cho táo bón tồi tệ hơn.

Bổ sung Probiotic

Probiotic là vi khuẩn và nấm men có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột tốt hơn. Chúng cũng là một điều trị tự nhiên hiệu quả cho táo bón.

Một đánh giá năm 2014 của 14 nghiên cứu khoa học cho thấy rằng việc tiêu thụ các sản phẩm có chứa vi khuẩn sinh học chẳng hạn như Bifidobacterium lactis. Có thể làm tăng số lần đi tiêu hàng tuần và làm mềm phân, cho phép các cá nhân vượt qua chúng dễ dàng hơn.

Nhiều sản phẩm khác nhau có chứa men vi sinh, bao gồm một số loại sữa chua, chất bổ sung và thực phẩm lên men, chẳng hạn như kefir, dưa cải bắp và kim chi.

Những sản phẩm này có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng y tế. Bạn cũng có thể mua một loạt các chất bổ sung probiotic trực tuyến .

Thuốc

Một số chất làm mềm phân hoặc thuốc nhuận tràng có sẵn trên quầy thuốc tại các hiệu thuốc và cửa hàng y tế. Ví dụ bao gồm :

 • thuốc nhuận tràng chất xơ, như methylcellulose và psyllium
 • thuốc nhuận tràng bôi trơn, như dầu khoáng
 • thuốc nhuận tràng dựa trên magiê, chẳng hạn như: sữa magiê và magiê citrate
 • thuốc nhuận tràng kích thích, bao gồm các hợp chất senna (Senokot), bisacodyl (Dulcolax, Correctol) và dầu thầu dầu
 • chất làm mềm phân, chẳng hạn như docusate (Colace và Surfak)

Khi nào đi khám bác sĩ

Nhu cầu đi tiêu của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, những người đi tiêu ít hơn hơn 3 lần một tuần có thể bạn cần xem xét đi tư vấn bác sĩ, đặc biệt nếu phân cứng và khó vượt qua.

Một bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và lối sống hoặc dùng thuốc nhuận tràng trong một thời gian ngắn. Đối với những người bị táo bón nặng hoặc kéo dài, họ có thể kê toa một loại thuốc mạnh hơn, chẳng hạn như Lubiprostone hoặc linaclotide.

Tóm lược

Táo bón là một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người nếu họ không được điều trị.

Nước ép mận và mận khô có thể là một giải pháp hiệu quả và ít rủi ro cho một số người, đặc biệt là những người bị táo bón nhẹ. Tuy nhiên, tốt nhất là tiêu thụ những loại trái cây và nước ép của chúng một cách điều độ vì cả hai đều có lượng đường và calo cao.

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác cho táo bón bao gồm ăn nhiều chất xơ, giữ nước, tập thể dục nhiều hơn và uống men vi sinh. Một bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc nhuận tràng trong một thời gian ngắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here